Mẹ bầu thiếu sắt là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ

Mẹ thiếu sắt khi mang thai, con dễ mắc tự kỷ

Theo Healthplus.vn, các nhà nghiên cứu Đại học California, những bà mẹ trong quá trình mang thai không được bổ sung đủ chất sắt kèm theo một số yếu tố khác sẽ có nguy cơ sinh con bị tự kỷ cao gấp 5 lần.

Trong một nghiên cứu mới của trường Đại học California, các nhà khoa học đã tìm hiểu mối quan hệ giữa lượng sắt được bổ sung ở phụ nữ mang thai với việc có con bị tự kỷ.

Kết quả cho thấy, trẻ sinh ra có nguy cơ bị tự kỷ cao gấp 5 lần nếu quá trình mang thai thiếu sắt và kết hợp một số yếu tố khác như: bà mẹ trên 34 tuổi hoặc mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường.

Cũng theo Sức khỏe và đời sống, PGS. Rebecca J.Schimidt, Viện MIND cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa sắt và nguy cơ tự kỷ ở trẻ bằng việc phân tích dữ liệu từ các cặp mẹ con miền Bắc California có con mắc chứng tự kỷ theo Nghiên cứu Di truyền học và môi trường được tiến hành từ năm 2002 – 2009.

Mẹ bầu thiếu sắt, con sinh ra dễ bị tự kỷ 2

(Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy, lượng sắt hàng ngày của người mẹ thấp làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ lên gấp 5 lần, đặc biệt khi người mẹ trên 35 tuổi hoặc bị đái tháo đường tại thời điểm mang thai. Theo Rebecca J.Schmidt, trưởng nhóm nghiên cứu: “Sắt rất quan trọng cho sự phát triển não sớm góp phần dẫn truyền thần kinh sản xuất myelin hóa và chức năng miễn dịch là những nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ”.

Các nhà khoa học khuyến cáo sản phụ nên chú ý bổ sung đầy đủ sắt trong quá trình trước và trong quá trình mang thai để tránh trẻ bị tự kỷ sau khi ra đời.

Rebecca J. Schmidt – Phó Giáo sư khoa Khoa học Y tế công cộng cho biết: “Nguy cơ tự kỷ ở trẻ có liên quan với lượng sắt người mẹ được bổ sung, đặc biệt trong thời kỳ cho con bú”.

“Hậu quả của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt là sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, ảnh hưởng dến 40-50% phụ nữ và trẻ sơ sinh, GS. Schmidt cho biết, “Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ giai đoạn đầu, góp phần sản xuất các neuron thần kinh, myelin hóa và chức năng miễn dịch. Các giai đoạn này đều liên quan đến bệnh tự kỷ”.

Đồng thời, GS. Schmidt cũng khuyến cáo: “Phụ nữ nên bổ sung sắt và vitamin trong suốt thai kỳ theo liều lượng được khuyến cáo. Nếu có tác dụng phụ, hãy đến gặp bác sỹ để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất”.

Tham khảo thuốc: Davita bone Sugar Free

Phòng và điều trị bệnh loãng xương ở những đối tượng có nguy cơ cao: phụ nữ trên 30 tuổi, người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường và ăn kiêng, người hút thuốc lá và nghiện rượu.

Tú Liên

Nên đọc

suckhoenhi

Mẹ bầu thiếu sắt là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook