6 tháng tuổi trẻ quá ngoan, không cười hoặc quá hung hăng có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Dấu hiệu phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

Theo báo Người lao động, bác sĩ Thái Thanh Thủy, Trưởng khoa, Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết nếu cha mẹ chú ý có thể phát hiện bệnh khi trẻ mới ở tháng đầu sau khi sinh.

Đối với những đứa trẻ bình thường, chúng có thể nghe và ngửi được mùi của mẹ, khi được mẹ ôm vào lòng sẽ có biểu hiện khoan khoái dễ chịu nhưng trẻ tự kỷ thì không tiếp nhận được bằng các giác quan.

Trẻ bị tự kỷ thường thích ở một mình

Trẻ bị tự kỷ thường thích ở một mình

Thường thì trẻ 3 tháng có thể tự ngóc đầu được nhưng trẻ tự kỷ không thể làm như vậy, khi được bồng bế cơ thể như đờ ra.

Lúc 6 tháng tuổi, trẻ tự kỷ sẽ có biểu hiện quá ngoan hoặc quá hung hăng, không cười, nhìn xa xôi, không bám lấy mẹ (ai bế cũng được), không biết cách ôm ấp lại mẹ, không biết phát âm những tiếng đơn giản như a, à, ba…

Trẻ bình thường ở độ tuổi này rất thích đồ chơi nhưng trẻ mắc bệnh tự kỷ lại không chú ý đến.Khi được 1 tuổi, trẻ vẫn không tiếp xúc bằng mắt, không biết bắt chước, thờ ơ với tiếng động.

Lên 2 tuổi, trẻ có những vận động bất thường như đi bằng đầu ngón chân, ngồi hay lắc người, vặn xoắn tay chân… Ngôn ngữ lặp lại, tiếp xúc kém, tình cảm nghèo nàn, vệ sinh chưa tự chủ.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ

Trước đây, các nước trên thế giới điều trị bệnh tự kỷ như bệnh  tâm thần nhưng ngày nay hướng điều trị mới cho các trẻ mắc bệnh này là điều trị bằng tâm lý.

Cụ thể:

1. Xây dựng lại cấu trúc tâm lý và nhân cách cá nhân tùy từng trường hợp cụ thể, giúp trẻ trở lại đúng khung tâm lý của trẻ.

2. Xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa trẻ với gia đình (đặc biệt là với mẹ), quan hệ giữa trẻ với giáo viên, với bạn bè và môi trường xung quanh để thiết lập mối quan hệ tương tác xã hội.

3. Tập cho trẻ có ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.

4. Tập phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.

Nên đọc

Tác nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ

Theo báo Dân trí, con người đang bị bao quanh bởi các hoá chất độc hại nhưng chúng ta có thể giảm thiểu những tác hại của chúng đối với con cái mình.

Chì

Chì là một kim loại nặng có thể gây tổn thương não trẻ trong giai đoạn phát triển và ảnh hưởng lâu dài đến khả năng học tập và sức khỏe. Chì cũng liên quan với chứng trầm cảm ở người trẻ tuổi. Chì thường được phát hiện trong lớp sơn tường cũ, hoặc rò rỉ từ đường ống nước cũ kỹ.

Biện pháp phòng tránh: Hãy cố gắng loại bỏ lớp sơn tường cũ nếu bạn muốn có thai, đang trong thời kỳ mang thai, cho con bú hoặc có trẻ nhỏ trong nhà. Nếu bạn lo lắng nước sinh hoạt có chứa chì, hãy gọi đến cơ quan bảo vệ môi trường để được tư vấn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống ít chất béo, giàu can-xi và sắt với các loại thực phẩm như bơ sữa ít chất béo và rau xanh giúp hạn chế phơi nhiễm với chì độc hại.

Thủy ngân

Thủy ngân là kim loại rất độc ảnh hưởng đến não bộ của bào thai đang phát triển và có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn. Thủy ngân có thể tích tụ trong các loại cá béo; đây được xem là nguồn gây phơi nhiễm thủy ngân hàng đầu cho con người.

Biện pháp phòng tránh: Nên lựa chọn các loại cá được đánh bắt hoang dã và tránh ăn các loại cá trong những vùng bị nhiễm độc thủy ngân.

Khí thải động cơ

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí từ khí thải động cơ và các vấn đề về trí nhớ, tổn thương não và gia tăng nguy cơ tự kỷ.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em được sinh ra bởi các bà mẹ sống gần đường cao tốc tăng gấp 2 lần nguy cơ bị mắc bệnh tự kỷ.

Biện pháp phòng tránh: Hạn chế đi lại trong giờ cao điểm để tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Xem xét sử dụng máy lọc không khí nếu bạn sống gần đường cao tốc.

Hóa chất chống dính

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thuận tiện của dụng cụ nhà bếp không tương xứng với chi phí y tế cho các vấn đề sức khỏe mà nó gây ra như bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em, tăng cholesterol, các rối loạn vô sinh ở người lớn.

Biện pháp phòng tránh: Tránh để nhiệt độ quá cao khi dùng dụng cụ nhà bếp có chứa chất chống dính. Tốt nhất là nên sử dụng các loại nồi, xoong được làm từ gang, thép không rỉ.

Thuốc tham khảo: Seduxen 5mg và 10mg/2ml

– Điều trị bổ sung các bệnh liên quan đến chứng lo âu (bệnh thần kinh), những triệu chứng thần kinh thực vật (đổ mồ hôi, run, hồi hộp…).

– Điều trị hỗ trợ các chứng rối loạn tâm thần có nguồn gốc thực thể.

Mỹ Linh

suckhoenhi

6 tháng tuổi trẻ quá ngoan, không cười hoặc quá hung hăng có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook