5 Cách lấy dằm trong tay nhanh chóng và hiệu quả

Tuyệt chiêu lấy dằm trong tay nhanh chóng khiến bạn ‘sướng rơn’

Thay vì cứ phải cắn răng chịu đau dùng kim nhổ dằm, bạn có thể áp dụng 5 biện pháp sau. Chúng sẽ lấy dằm ra khỏi da mà không khiến bạn phải đau đớn chút nào.

Phương pháp 1: Dùng băng dính

Đối với những mẩu dằm nhỏ còn phần đầu nhô ra ngoài nhưng lại không thể dùng nhíp gắp được, bạn có thể dùng băng dính để lấy chúng ra. Dán 1 lớp băng dính lên vùng da bị dằm đâm, miết nhẹ rồi kéo mạnh. Cách này rất phù hợp nếu bạn bị nhiều mảnh dằm đâm vào cùng 1 vị trí.

Phương pháp 2: Ngâm dấm trắng

Pha loãng dấm trắng với nước lọc theo tỉ lệ 1:1. Nhúng vùng da bị dằm đâm vào nước ấm để làm mềm da, sau đó nhúng vào bát dấm trắng khoảng 10 – 15 phút.

dam trong tay suckhoenhi.vn

Độ axit cao của dấm trắng so với nồng độ dung môi cơ thể sẽ kéo miếng dằm ra

Độ axit cao của dấm trắng so với nồng độ dung môi cơ thể sẽ kéo miếng dằm ra. Tuy nhiên, dấm trắng có thể khiến bạn bị rát và xót. Bạn không nên áp dụng mẹo này nếu vùng da xung quanh vết dằm có vết thương hở.

Phương pháp 3: Dùng bình thủy tinh

Bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh miệng rộng đổ gần đầy nước nóng. Ấn mạnh vùng da bị đâm vào miệng bình. Hơi nóng trong bình sẽ kéo miếng dằm tuột ra. Phương pháp này thích hợp khi bạn bị dằm đâm ở những vùng da có tiết diện rộng như lòng bàn tay, lòng bàn chân…

Phương pháp 4: Chà xát bằng vỏ chuối

Một cách khác để lấy dằm ra khỏi tay là dùng vỏ chuối chín. Bạn lấy một mảnh vỏ chuối, chà xát nhẹ mặt trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm. Sau đó, quấn băng lại để qua đêm, chất enzyme trong chuối sẽ đẩy dằm ra ngoài.

Phương pháp 5: Dùng khoai tây

Bạn cũng có thể thái nhỏ một lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị đâm, tiếp đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm bong ra. Đối với mảnh dằm lớn hơn ghim sâu dưới da, bạn có thể băng khoai tây qua đêm.

Xử lý thế nào khi trẻ bị dằm đâm vào tay?

Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

– Vùng da quanh chỗ dằm đâm vào trở nên tấy đỏ, sưng lên hoặc chạm vào là bé đau mãi cho tới 48 giờ sau.

– Cái dằm lớn hoặc làm bé đau, bạn không thể nào lấy nó ra được.

– Cái dằm đâm vào da thịt bé làm bằng thuỷ tinh hoặc kim loại.

Việc cần làm

– Nếu đầu của cái dằm ló ra ngoài, bạn hãy hơ lửa tiệt trùng một cặp nhíp, rồi dùng cái nhíp ấy kéo nhẹ cái dằm ra ngoài. Sau đó, rửa sạch toàn bộ vùng da bằng xà phòng và nước.

– Nếu không thấy đầu của cái dằm lòi ra ngoài, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy cái dằm, có nghĩa là cái dằm chỉ nằm ngay dưới lớp da. Bạn hãy hơ lửa tiệt trùng một cây kim, chờ cho kim nguội, rồi từ từ chọc kim vào da trẻ, từ phần cái dằm đâm vào da, nhẹ nhàng tách phần da dọc theo cái dằm. Cẩn thận nâng đầu cái dằm lên bằng đầu kim và kéo ra bằng nhíp, sau đó rửa kĩ vùng bị dằm đâm bằng xà phòng và nước.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

5 Cách lấy dằm trong tay nhanh chóng và hiệu quả
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook