4 điều mà bạn nên tự hào nếu là “cú đêm”

Chúng ta nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, bất kể là cuối tuần hay ngày thường và bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc mình có thể ngủ bù. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình tỉnh táo nhất và năng suất làm việc tốt nhất là vào ban đêm, thì hãy xem các nhà khoa học nói gì về những người ưa ngủ trễ này nhé.

“Cú đêm” có chỉ số IQ cao

Trong “Study Magazine”, Satoshi Kanazawa, một nhà tâm lý học tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, đã đưa ra nhận định rằng chỉ số IQ trung bình và giấc ngủ có liên quan mật thiết với nhau, từ đó chứng minh rằng những người ngủ muộn thường thông minh hơn.

Những người có trí thông minh trung bình thường ngủ theo thói quen, trong khi những người thông minh hơn thì lại muốn thách thức những thói quen và tạo ra kiểu của riêng họ.

Những người có chỉ số IQ dưới 75 đi ngủ vào 23h30 trong khi đó những người có chỉ số IQ trên 125 lại đi ngủ sau 0h30, đây không phải là điều trùng hợp ngẫu nhiên. Có thể với các “cú đêm” khi mọi người ngủ thì cuộc sống của họ mới thực sự bắt đầu.

Khi trời tối là thời điểm chúng ta có thể học hỏi, tiếp thu và nghiên cứu tốt nhất trong ngày. Đó là một phản xạ tự nhiên cần thiết mà ít người dành thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, IQ cao không đồng nghĩa bạn sẽ dễ dàng thành công. Bởi một số khảo sát khác cho thấy chính những người chịu dậy sớm để lao động mới là người dễ đạt đến thành công.

phan-lon-cu-dem-deu-co-4-dac-diem-dang-tu-hao-nay
 

Thể chất tốt hơn

Cú đêm có thể sở hữu những lợi thế về mặt thể chất so với người thường xuyên dậy sớm. Các chuyên gia thuộc Đại học Alberta (Canada) đã kiểm tra sức khỏe chân của 9 người dậy sớm và 9 người hay thức khuya. Kết quả cho thấy những “con gà sớm” có thể duy trì độ dẻo dai vào ban ngày, nhưng đến đêm thì chỉ những “con cú” mới đủ tỉnh táo và sáng suốt.

Thậm chí, từ khoảng 9 giờ tối, thần kinh của người hoạt động về đêm còn gia tăng hưng phấn tại vùng vỏ vận động và tủy sống, khiến sức khỏe của họ đạt đến mức cao nhất.

Sáng tạo hơn

Các chuyên gia tại Milan (Ý) cho biết cú đêm thường tìm ra giải pháp sáng tạo cho vấn đề nhiều hơn so với người dậy sớm. Bởi vì thức khuya kích thích sự phát triển tư duy một cách không gò bó, giúp cú đêm gỡ rối sự việc một cách hài hòa.

Vì vậy, trong khi người dậy sớm trở về nhà để nghỉ ngơi vào buổi tối, những người thức khuya sẽ tận dụng thời gian vàng trong ngày để học tập và làm việc.

phan-lon-cu-dem-deu-co-4-dac-diem-dang-tu-hao-nay
 

Tỉnh táo trong nhiều giờ hơn

Các nhà khoa học giải thích rằng, có một đồng hồ sinh học của con người được lập trình để hoạt động vào ban đêm. Khi đó, nhịp sinh học cũng tự thích ứng với giờ làm việc này và cảm giác uể oải sẽ bị đẩy lùi. Vì vậy, người thức khuya thường cảm thấy tỉnh táo, sáng tạo hơn người đi ngủ sớm.

Một nghiên cứu năm 2009 của ĐH Liege (Bỉ) đã tiến hành kiểm tra mức độ tỉnh táo của 15 người đi ngủ rất trễ và 16 người dậy rất sớm. Họ đo mức độ hoạt động não của mỗi người 2 lần, một lần ngay sau khi thức dậy và một lần sau đó 10,5 giờ.

Kết quả cho thấy, cả 2 nhóm đều đạt số điểm như nhau trong bài kiểm tra đầu tiên, nhưng sau đó 10,5 giờ, nhóm dậy sớm có sự sụt giảm đáng kể trong vùng não chi phối việc tập trung và đồng hồ sinh học so với nhóm thức khuya.

Tóm lại, dù bạn luôn tự tin rằng mình là một “cú đêm” chính hiệu thì cũng nên nhớ rằng, cơ thể bạn không hề thích điều này. Vì vậy, hãy cố gắng đừng thức khuya quá thường xuyên, để có thể duy trì sức khoẻ cũng như năng suất làm việc lâu dài. Những người đã quen ngủ sớm cũng đừng vì bài viết này mà thức khuya nhé.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

4 điều mà bạn nên tự hào nếu là “cú đêm”
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook