4 cách quản lý con vô cùng hiệu quả, tinh tế mà cha mẹ cần biết

Sự việc về cô gái đi chơi với bạn khiến gia đình tưởng là mất tích dịp Tết vừa qua một lần nữa cảnh báo đến các ông bố bà mẹ về sự quản lý con cái.

Vậy, phải làm sao để có thể quản lý con vừa kín đáo vừa hiệu quả?

 1. Mời bạn của con đến chơi nhà

Có thể hiểu điều này như việc bạn đặt con lên ngang hàng như một người bạn để tâm sự, nói chuyện. Việc này không có nghĩa là làm mất đi tôn ti trật tự trong nhà mà nó mang ý thu hẹp khoảng cách giữa bố mẹ – con cái. Nó giúp con thoải mái nói ra những vấn đề trong cuộc sống của mình. Khi rút ngắn được khoảng cách thì bố mẹ dễ dàng hiểu con hơn, đặt mình vào vị trí của con để là người hướng dẫn không áp đặt.

Khi con bạn bị điểm kém bạn chỉ tức giận chê bai con học dốt, bạn nghĩ rằng chỉ mình bạn buồn khi thấy điểm số đó? Người đầu tiên buồn và buồn hơn ai hết chính là con bạn. Thế nhưng bạn luôn suy nghĩ cho cái cảm xúc cá nhân của mình đầu tiên, không hề lắng nghe xem con nghĩ gì. Điều này chỉ khiến chúng ta đánh mất con mà thôi. Thay vì chê con học dốt thế, điểm kém, bạn nên nghĩ ra giải pháp giúp con điểm cao hơn, học khá hơn.

Quan ly con cai bo me nao cung can luu y dieu nay neu khong muon mat con
Hãy rút ngắn khoảng cách trò chuyện với con. Ảnh minh họa. I.T

Tương tự, cả trong chuyện tình cảm của con, khi phát hiện con có bạn trai/bạn gái các bố mẹ liền la toáng lên, dọa đánh đòn… bạn nghĩ rằng sau này con có dám nói chuyện tình cảm của mình với bạn không? Thay vì la mắng, đánh đập, cấm cản con bạn hãy thử cùng ngồi trò chuyện, tâm sự về suy nghĩ như 1 người bạn thật sự rằng bạn không ngăn cấm nhưng không muốn con đi quá giới hạn, không nên lơ đãng học tập, và thậm chí kể cho con nghe chuyện tình cảm thời niên thiếu của mình…. Ngoài ra, bạn có thể ngỏ lời với con mời người bạn đặc biệt của con đến nhà chơi.

Có thể bạn không đồng ý với việc con có tình cảm nam nữ quá sớm nhưng thay vì việc bạn chẳng biết gì thì những ví dụ trên giúp bạn có thể kiểm soát được tình hình phải chăng vẫn hơn?

2. Đôi khi giả vờ “ngu”

Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ “ngu”, coi mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho bố chơi game này đi”, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bạn có thích không?

3. Dành thời gian thuần túy chơi với con

Trong cuộc sống hiện đại, công việc ở cơ quan, công ty khiến cho con người phải chạy đua theo công việc và chính điều đó làm họ không có nhiều thời gian dành cho con cái. Công việc bận rộn họ không có thời gian để chơi đùa cùng con, lắng nghe con tâm sự, tìm hiểu về cuộc sống của con ở bên ngoài tổ ấm. Và đó là cách các ông bố bà mẹ đang đẩy mình rời xa cuộc sống của con.

Vì vậy, hãy nên dành những khoảng thời gian thuần túy để chơi cùng con, trò chuyện, tâm sự, hãy gạt bỏ hết những dự án, kế hoạch công việc… bên con.

4. Thể hiện tình cảm với con

Đối với mỗi người chúng ta việc nói lời yêu thương, dành tặng một nụ hôn cho những người thân yêu nhất của mình lại quá khó khăn. Mua một hộp sữa tốt, cho con được sống trong một ngôi nhà to đẹp với những điều kiện tốt nhất nhưng khi bạn lãng quên thể hiện tình cảm yêu thương thì tất cả cũng trở nên nhạt nhẽo, lạnh lùng. Với những đứa trẻ việc được ôm ấp, vuốt ve, âu yếm cực kỳ quan trọng.

Việc thể hiện tình cảm yêu thương với con cái cũng là một trong những cách để con có thể tin tưởng, chia sẻ cho bố mẹ những tâm sự thầm kín.

(Theo Dân Việt)

Phunulife

4 cách quản lý con vô cùng hiệu quả, tinh tế mà cha mẹ cần biết
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook