3 cách loại bỏ khuẩn E.coli và vi khuẩn Staphylococci khỏi bàn chải đánh răng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Anh, bàn chải đánh răng là nơi ẩn chứa của hơn 100 triệu loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả E.coli và vi khuẩn Staphylococci. Và trường đại học Alabama tại Birmingham cũng chỉ ra rằng, những vi khuẩn có trong phân cũng được tìm thấy trong bàn chải đánh răng.

Những điều này nghe có vẻ rất đáng sợ nhưng bạn không cần thiết phải hoảng sợ. Theo các nhà khoa học, có đến hàng trăm loại vi khuẩn tồn tại trong miệng chúng ta mỗi ngày, kể cả các mảng bám – thứ mà chúng ta cố gắng loại bỏ bằng cách chải răng, cũng được coi là một loại vi khuẩn.

su-that-ve-ban-chai-danh-rang-khien-ban-ngay-lap-t
 

Thế nhưng, chớ lo lắng trừ phi vi khuẩn trong khoang miệng bị mất cân bằng. Vì thế, để không rước bệnh vào thân, cần nằm lòng các quy tắc sau:

Đừng chải răng ở gần bồn cầu

Vị trí bảo quản bàn chải đánh răng của bạn trong nhà tắm rất quan trọng. Trong đa số các loại nhà tắm, bồn cầu thường được bố trí rất gần với bồn rửa mặt – nơi mọi người thường để bàn chải đánh răng. Mỗi lần bạn giật nước, vi khuẩn sẽ được giải phóng và bay trong không khí. Chắc chắn bạn sẽ không muốn lượng vi khuẩn này dính vào bàn chải của bạn. Tốt nhất, nếu được, bạn nên cất bàn chải càng xa bồn cầu càng tốt, nếu được, có thể cất bàn chải trong tủ đựng thuốc. Và nên nhớ, luôn luôn đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn tới bàn.

Luôn vệ sinh ống đựng bàn chải

Ống đựng bàn chải cũng có thể làm vi khuẩn lây lan tương tự như việc giật nước trong bồn cầu. Một nghiên cứu của Tổ chức Vệ sinh quốc gia tại Anh cho biết ống đựng bàn chải là món đồ gia dụng có số lượng vi khuẩn nhiều thứ 3 (sau mút rửa chén và bồn rửa trong nhà bếp). Vì thế, hãy nhớ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ ống đựng bàn chải để loại bỏ vi khuẩn.

su-that-ve-ban-chai-danh-rang-khien-ban-ngay-lap-t
 

Thường xuyên thay bàn chải đánh răng

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn nên thay bàn chải đánh răng của mình 3-4 tháng/lần, hoặc thường xuyên hơn, nếu lông bàn chải bị cùn, nếu bạn bị ốm hoặc nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch. Với các loại bàn chải đánh răng tự động chạy điện, bạn cũng nên thay thường xuyên như với bàn chải thông thường. Bàn chải đánh răng của trẻ em cần được thay thường xuyên hơn bàn chải đánh răng của người lớn.

Một số cách vệ sinh bàn chải đánh răng

– Bạn có thể ngâm bàn chải trong nước dấm pha loãng. Giấm sẽ giết chết phần lớn các loại vi trùng và vi khuẩn.

– Bàn chải đánh răng nên được khuấy trong hỗn hợp tẩy trắng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch kỹ trước khi sử dụng.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

3 cách loại bỏ khuẩn E.coli và vi khuẩn Staphylococci khỏi bàn chải đánh răng
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook