23 câu hỏi giúp nhận biết trẻ 2 tuổi có mắc bệnh tự kỷ hay không

Thưa Bác sĩ! Bé của em được 23 tháng nhưng không biết nói nhiều chỉ biết kêu ba, chừng nào ai chọc giận mới kêu mẹ. Không đồng ý gì thì lắc đầu, bé đang chơi kêu bé không ngó ngàng đến ai. Bé làm biếng ăn, không đồng ý hoặc sợ gì thì bé hay vào một góc ngồi như vậy bé nhà em có bị tự kỷ không?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Sáng – Chuyên khoa Nhi – Trường Đại học Y – Dược Hải Phòng trả lời:

Xin chào bạn,

Như bạn kể thì con của bạn được 23 tháng nhưng không biết nói nhiều chỉ biết kêu ba, chừng nào ai chọc giận mới kêu me. Khi bé không đồng ý gì thì lắc đầu, bé đang chơi kêu bé không ngó ngàng đến ai. Bé không đồng ý hoặc sợ gì thì bé hay vào một góc ngồi …Tuy không được khám cho cháu nên chúng tôi chưa thể xác định cháu có bị tự kỷ hay không. Chúng tôi xin giới thiệu với ban 23 câu hỏi sau đây để có thể nhận biết sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ 23 tháng tuổi.

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh2

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh

Dưới đây là những câu hỏi có thể giúp bạn phần nào trong vấn đề thắc mắc xung quanh bệnh tự kỷ của trẻ. Bạn hãy tham khảo. Hy vọng những câu hỏi này sẽ giúp ích cho bạn phần nào.

1. Trẻ có thích được đung đưa, nhún nhảy trên đầu gối của bạn không?

2. Trẻ có quan tâm đến trẻ khác không?

3. Trẻ có thích trèo lên đồ vật như cầu thang không?

4. Trẻ có thích chơi ú oà/ trốn tìm không?

5. Trẻ đã bao giờ chơi giả vờ chưa (như giả vờ nghe điện thoại, chăm sóc búp bê…)?

6. Trẻ có bao giờ dùng ngón tay trỏ để chỉ, yêu cầu đồ vật?

7. Trẻ có dùng ngón tay trỏ để chỉ hoặc thể hiện sự quan tâm đến đồ vật?

8. Trẻ có bao giờ chơi đúng cách với các đồ chơi nhỏ (ôtô, khối xếp hình…) mà không cho vào miệng, nghịch lung tung hoặc thả chúng xuống?

9. Trẻ có bao giờ mang đồ vật đến khoe với bạn hoặc bố mẹ?

10. Trẻ có nhìn vào mắt của bạn lâu hơn 1 hoặc 2 giây không?

11. Trẻ có bao giờ quá nhạy cảm với tiếng động không (như bịt hai tai)?

12. Trẻ có cười khi nhìn thấy mặt bạn hay khi bạn cười không?

13. Trẻ có biết bắt chước không (chẳng hạn bạn làm điệu bộ trên nét mặt, trẻ có biết làm theo không)?

14. Trẻ có đáp ứng khi được gọi tên?

15. Trẻ có nhìn vào đồ vật/đồ chơi ở chỗ khác khi ta chỉ vào?

16. Trẻ có biết đi không?

17. Trẻ có nhìn vào đồ vật mà bạn đang nhìn không?

18. Trẻ có làm những cử động ngón tay bất thường ở gần mặt không?

19. Trẻ có cố gắng gây sự chú ý của bạn đến những hoạt động của trẻ?

20. Bạn có bao giờ nghi ngờ trẻ bị điếc?

21. Trẻ có hiểu điều mọi người nói không?

22. Thỉnh thoảng trẻ có nhìn chằm chằm một cách vô cảm hoặc đi tha thẩn không mục đích?

23. Khi đối mặt với những điều lạ, trẻ có nhìn vào mặt bạn để xem phản ứng của bạn không?

Bảng kiểm gồm 23 câu hỏi trên nhằm để đánh giá trẻ tự kỷ lứa tuổi 18-24 tháng sẽ cho kết quả nguy cơ cao khi trẻ có ít nhất ba câu trả lời bất kỳ hoặc hai câu then chốt (nằm trong các câu số 2, 7, 9, 13, 14, 15) là không. Tuy nhiên, với các câu 11,18, 20, 22 thì câu trả lời có lại ám chỉ nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Chúc bạn và cháu luôn khỏe.

Thưa Bác sĩ, con tôi gần 21 tháng, cháu là bé gái nhưng khá hiếu động. Gần đây cháu có bị sốt và co giật. Tôi đưa cháu đi viện, Bác sĩ bảo cháu bị viêm V.A. đây là lần đầu tiên cháu bị co giật. Sau khi cắt cơn sốt, cháu không bị sốt lại nữa. Nhưng cháu lại có những biểu hiện lạ, cháu trở nên trầm tính, không thích ồn ào, điều này trái ngược với tính cách của cháu khi chưa bị co giật. Tôi xin được hỏi Bác sĩ liệu cháu có bị ảnh hưởng gì đến thần kinh không? Chân thành cảm ơn Bác sĩ.

ThS. Chu Văn Điểu – Chuyên khoa Thần kinh – Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW trả lời:

Chào bạn!

Bé gái của bạn 21 tháng đã phát triển thế nào, cháu đã đi và nói tốt chưa, cháu có nói được một câu 2 – 3 từ không? Ví dụ: Ăn cơm, đi chơi… Ngoài hiếu động ra cháu có triệu chứng gì không bình thường so với các trẻ khác không? Cháu bị sốt bao nhiêu độ thì bị co giật và thời gian cháu bị co giật có lâu không? Bạn kể quá sơ sài về các biểu hiện ở bé nên rất khó để nghĩ là bé có một vấn đề gì đó về bệnh lý cần phải quan tâm. Bé mới 21 tháng thì bạn quan sát biểu hiện những thay đổi về tính cách của bé như trầm tính không thích ồn ào là như thế nào?

Theo tiêu chuẩn trẻ 21 tháng nếu phát triển bình thường thì có một số chỉ số sau đây:

– Chu vi vòng đầu: 47cm

– Về cảm xúc: bé biết dỗi cáu, thích đưa đồ cho người khác khi chơi, biết đòi theo bố mẹ, sợ người lạ, biết chơi giả vờ như cho búp bê ăn.

– Về ngôn ngữ giao tiếp: Nói được câu 2 – 3 từ, nói và lắc đầu “không”, chỉ tay vào vào thứ trẻ muốn.

– Vận đông: Tự đi, có thể chạy, vừa đi vừa kéo theo đồ chơi, tự cởi quần áo, tự cầm cốc uống nước, tự xúc cơm bằng thìa.

Trên đây là một số chỉ tiêu phát triển ở trẻ để bạn tham khảo và tự đánh giá sự phát triển của bé nhà bạn nhé.

Trường hợp của bé sau khi bị sốt cao co giật có sự thay đổi về tính tình như ít hiếu động hơn, không thích ồn ào. Tôi nghĩ rằng việc sốt cao co giật mới chỉ một lần tất nhiên có ảnh hưởng nhưng chưa nhiều. Đa số các cháu vẫn phát triển bình thường về mặt thể chất và tâm thần. Cháu giai đoạn này ít hiếu động mà trầm tính hơn, không thích ồn ào, phụ thuộc vào sức khoẻ của bé, nếu sức khoẻ không tốt, sau đợt sốt mệt mỏi thì cháu ít hiếu động và không thích đông người và ồn ào mà thôi. Bạn hãy theo dõi thêm trong quá trình phát triển các giai đoạn sau của cháu nữa và không để cháu sốt gây co giật tái lại. Bằng cách phải biết cháu sốt bao nhiêu độ là bị co giật và cho uống thuốc hạ sốt kèm với an thần trước khi bé sốt đạt đến nhiệt độ đó.

Chúc bé luôn khoẻ mạnh.

Tham khảo thuốc:

Ginsenglingzhi- Linh Chi Sâm: Dùng trong các trường hợp: cơ thể suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi và trong thời gian dưỡng bệnh. Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, tăng cholesterol máu.

Trà Mi

Nên đọc

suckhoenhi

23 câu hỏi giúp nhận biết trẻ 2 tuổi có mắc bệnh tự kỷ hay không
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook