12 tháng tuổi trẻ không bi bô, không biết ra hiệu là dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ

Hiện nay, theo con số thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế thì số lượng trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ đang tăng mạnh từng năm với số lượng khoảng 20.000 trẻ được phát hiện mắc chứng bệnh này. Đây là một tình trạng rất đáng báo động.

Ảnh minh họa 91 suckhoenhi.vn
Ảnh minh họa

Các chuyên gia y tế cho biết, những biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỉ bao gồm ít giao tiếp với người xung quanh, chậm nói, chậm nhận thức, lạnh lùng, ngại nhìn mọi người, kém ăn, khó ngủ, quấy khóc, có những hành vi khác thường không giống như những đứa trẻ khác như nói một mình, múa một mình, có trẻ thì tăng động…

Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm hơn cả chính là hiểu biết của phụ huynh về căn bệnh này. Nhiều người cho rằng, hay nói cách khác là “ngộ nhận” con mình có biểu hiện thông minh hoặc “thần đồng”.

Theo BS Quách Thị Minh (Nguyên trưởng khoa Tâm bệnh – Bệnh viên Nhi Trung ương), số lượng trẻ tự kỉ ngày càng gia tăng là do các điều kiện khí hậu, môi trường ô nhiễm, thức ăn nhiễm hóa chất. Ngoài ra, do các bậc cha mẹ lơ là, chủ quan, thiếu ý thức về bệnh tự kỷ nên tình trạng trẻ tự kỷ được thăm khám và điều trị muộn gia tăng. Cha mẹ thường bỏ qua giai đoạn can thiệp vàng (trước 2 tuổi) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của trẻ.

Ảnh minh họa 90 suckhoenhi.vn
Ảnh minh họa

Còn theo BS Nguyễn Khắc Dũng (Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương – Hà Nội), những quan điểm như trẻ mắc bệnh tự kỷ là do việc giáo dục con cái, do tiêm vắc xin hoặc chế độ ăn uống…là nhầm lẫn nghiêm trọng. Những nhận định trên đã được khoa học chứng mình không liên quan đến bệnh tự kỷ, đó chỉ là sự đồn thổi hoặc suy diễn của một số người.

Một quan điểm khác vừa được khoa học hiện đại bác bỏ là trẻ bị tự kỉ do sự thiếu quan tâm của bố mẹ. Khoa học chứng minh hành vi của bố mẹ không gây ra chứng tự kỷ.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ là do vắc xin. Quan điểm này hoàn toàn phản khoa học. Hàng ngàn nghiên cứu cho thấy giữa vắc xin và bệnh tử kỷ không hề có mối liên quan nào. Việc này làm trẻ có nguy cơ mắc các bệnh do không được tiêm phòng vắc xin.

Theo các nghiên cứu trên trẻ bị tự kỷ thì nhóm trẻ bú sữa mẹ và sử dụng sữa bột là ngang nhau. Vì vậy, quan điểm trẻ mắc bệnh tự kỉ do ăn sữa bột, bú bình.. là không có cơ sở khoa học và việc sử dụng sữa bột và tự kỉ không có mối tương quan nào. Sữa mẹ luôn luôn là chất tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các bậc cha mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này để sớm phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết khi nuôi con, để tránh tình trạng hiểu lầm nguyên nhân gây bệnh, từ đó không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu được phát hiện và can thiệp sớm trẻ bị tự kỷ có thể giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp xã hội, có khả năng tự phục vụ một phần cho bản thân khi lớn lên. Hơn nữa, việc khám bệnh giúp loại trừ những bệnh lý có biểu hiện giống tự kỷ như: động kinh, hội chứng tăng động- giảm chú ý …giúp trẻ ổn định bệnh và hòa nhập cộng đồng.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần lưu ý và đưa con đi khám sớm:

– 12 tháng tuổi, trẻ không bập bẹ, bi bô

– 12 tháng tuổi, trẻ không ra hiệu, làm điệu bộ như vẫy tay, chỉ trỏ với đồ chơi…

– 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào

– 2 tuổi, trẻ không nói được câu ngắn nào đáp trả…
Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

12 tháng tuổi trẻ không bi bô, không biết ra hiệu là dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook